04-01

ในปัจจุบันเนื่องจากผู้คนจำนวนมาก นิยมเข้าดูเว็บไซต์ ผ่านทางอุปกรณ์พกพา (Mobile Device) ต่างๆ เช่น Smartphone หรือ Tablet เพราะความสะดวก รวดเร็ว และปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ต ที่เกิดจากอุปกรณ์พกพาต่างๆมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในช่วงที่ผ่านมา จึงมีการปรับปรุงเว็บไซต์โดยเปลี่ยนมาใช้เทคนิคสมัยใหม่ ที่เรียกว่า Responsive Design เพื่อให้เว็บไซต์ สามารถแสดงผลได้ดีและถูกต้อง บนอุปกรณ์พกพาต่างๆ

แล้ว Responsive Design คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ?

ถ้าเป็นสมัยก่อน เราต้องทำเว็บไซต์ออกมาหลายๆ version เช่น Desktop version กับ Mobile version เพื่อให้เว็บไซต์ของเรา สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องกับ อุปกรณ์นั้นๆ ซึ่งทำให้ต้องเสียทั้งในด้านเวลาและค่าจ้างในการพัฒนา แต่ Responsive Design เป็นการออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานบน Tablet, Smartphone และ Computer ได้ทั้งหมดอย่างเหมาะสมและถูกต้อง

Responsive Design ไม่เหมือนกับ web ในรูปแบบ mobile version หรือ web app

web ในรูปแบบ mobile version หรือ web app นั้นถือเป็นการสร้างเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด โดยสร้างขึ้นมาเฉพาะเพื่อรองรับการทำงานบน Mobile Devices เท่านั้น แต่ Responsive Design  จะใช้ web เดิม domain เดิม เนื้อหาเดิม และไวยากรณ์เดิม ทุกอย่างจะถูกจัดการโดย JavaScript และ/หรือ flexible หรือ fluid grids, fluid images, และ CSS3 Media Queries เพื่อทำให้เว็บไซต์มีความคล่องตัวสูงและสามารถปรับเปลี่ยนขนาดและรูปแบบของเว็บไซต์ให้เข้ากับขนาดหน้าจอได้หลายรูปแบบโดยอัตโนมัติ เพื่อตอบสนองต่อการเข้าชมเว็บไซต์สำหรับแต่ละอุปกรณ์ที่มีขนาดและความกว้างของหน้าจอที่แตกต่างกัน ทำให้การดูข้อมูลในเว็บไซต์ทำได้ง่ายมากขึ้นนั้นเอง และยังมีส่วนช่วยในเรื่องของ SEO อีกด้วย และที่สำคัญที่สุดก็คือ จะต้องมีการใช้งานที่เท่าเทียมกันในทุกๆอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Tablet, Smartphone หรือ Computer

ข้อดีของ Responsive Design

  • ประหยัดเงิน และเวลา เพราะทำเว็บไซต์เพียงเว็บไซต์เดียว ไม่ต้องทำ web ในรูปแบบ mobile version หรือ web app แต่สามารถแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์
  • ช่วยในเรื่องของการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพราะแม้แต่ google เอง ก็สนับสนุนให้พัฒนาเว็บไซต์ ในแบบ Responsive Design
  • ทำให้การแสดงผลของเว็บไซต์สวยงามและใช้งานง่ายขึ้นบนขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน
  • ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเข้าชมได้ทุกที่ทุกเวลาในทุกอุปกรณ์

ข้อเสียของ Responsive Design

อาจทำให้ดาวน์โหลดหน้าเว็บช้าลง เพราะเว็บไซต์เดียวมีการโหลดทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาโฆษณา หรือรูปภาพ บนอุปกรณ์ที่มีขนาดแตกต่างกัน เราต้องทำการซ่อนเนื้อหาที่ไม่จำเป็นไว้ หรือปรับขนาดรูปให้ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาเหล่านี้